Thursday, December 3, 2009

ELLAGIC ACID

วิธีสกัด ellagic acid จากลำไยอบแห้ง

1. นำเปลือกหรือเมล็ดจากลำไยอบแห้งมาบด หรือทุบให้เป็นชิ้นเล็กๆ

2. นำมาสกัดกับแอทานอล70%(ethanol)โดยแช่ปริมาณพอท่วม ทิ้งไว้ 1 คืนเพื่อฆ่าเชื้อจุลินทรีย์และสกัดสารอิลาจิกออกมา (สามารถแช่ในเหล้าขาวได้โดยแช่ทิ้งไว้ 2 คืน )

3. นำสารสกัดที่ได้มากรองเอากากออกแล้วนำสารละลายที่ได้มาเคี่ยวโดยใช้ไฟอ่อน ๆ ให้ได้ปริมาณ 1 ใน 3 ของสารละลาย

4. นำสารละลายที่ได้มาผสมเข้ากับแป้งที่สามารถรับประทานได้ เช่น แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียวหรือจะเป็นแป้งมันก็ได้ในปริมาณ 6 ซีซี ต่อแป้ง 10 กรัม (ปริมาณ 60 ซีซี ต่อแป้ง 1 ขีด) คลุกเคล้าให้เข้ากัน

5. นำไปอบหรือคั่วด้วยไฟอ่อน ๆ ให้แห้ง

6. นำแป้งที่แห้งแล้วไปบรรจุในแคปซูล เก็บไว้เพื่อนำไปรับประทานได้ (แคปซุลเปล่าหาซื้อได้ตามร้านขายยาสมุนไพรทั่วไป)

No comments: